Pages Navigation Menu

Nhân tố tâm lý nào liên quan đến liệt dương?

Vấn đề liệt dương với nhân tố tâm lý thường là mối quan tâm chung của các bác sĩ lâm sàng chuyên nam khoa và các chuyên gia về giới tính học. Trong các tài liệu nghiên cứu trước kia thì nguyên nhân gây ra liệt dương loại chức năng phần lớn đều quy vào phạm trù nhân tố tâm lý và trong việc chỉ đạo điều trị thì chủ trương là điều trị bằng tâm lý là chính. Từ đó có thể thấy, liệt dương có quan hệ mật thiết với nhân tố tâm lý, vì thế việc quan tâm đến tính tương quan giữa trục trặc chức năng tình dục với nhân tố tâm lý rất có ý nghĩa thực tế.

Liệt dương có quan hệ mật thiết đến nhân tố tâm lý

Dưới đây sẽ khái quát phạm trù nhân tố tâm lý như sau:

  • Nhân tố thiếu tri thức sinh lý tình dục

Trong số 1000 người bị liệt dương loại chức năng được điều tra thì có 498 người hiểu biết rất ít về tri thức tình dục, chiếm khoảng một nửa, những người hiểu biết tương đối ít có 226 người, những người hiểu biết tri thức tình dục thông qua con đường không bình thường hoặc chuyện phiếm với nhau là 195 người, chỉ có không đến 10% là những người cho rằng mình hiểu biết về tri thức tình dục tương đối toàn diện. Còn trong cuộc điều tra 2000 người bình thường về chức năng tình dục thì thấy trên một nửa số người hiểu biết về tri thức tình dục tương đối bình thường và toàn diện. Vì vậy có thể thấy, nắm vững và hiểu biết về chức năng tình dục một cách đúng đắn sẽ rất quan trọng trong việc nâng cao chức năng tình dục, hay nói cách khác là phòng tránh xuất hiện chứng liệt dương.

Cần hiểu biết kiến thức về chức năng tình dục một cách đúng đắn

  • Nhân tố khiếm khuyết về tính cách

Theo tài liệu cho biết: Số bệnh nhân đến khám về vấn đề chức năng tình dục chỉ chiếm khoảng 10% số người thực tế có cách đề về chức năng tình dục, và trong số này thì có khoảng gần 90% là người có tâm lý không Ổn định, sỢ người khác biết. Một mặt là có thể do sau khi xuất hiện vấh đề này, áp lực tâm lý lớn sẽ gây ra biến đổi tâm lý; mặt khác cũng có thể là do tố chất tâm lý kém dẫn đến chức năng tình dục càng tồi tệ hơn.

Khi điều tra đặc trưng tính cách của họ thì đa số biểu hiện là tính cách hướng nội, có một số  người còn có khuynh hướng kiểu hầm uất, có một số người đồng thời có bệnh trong cơ thể thì lại càng biểu hiện rõ hơn trong việc này. Một số người có tính cách nóng nảy đặc biệt, cũng biểu hiện bất lực về chức năng tình dục, họ cũng là nhân tố phát bệnh cao ở những người liệt dương.

  • Nhân tố cảm thụ tình dục không tốt

Trước tiên là lo sợ không thành công, những người bệnh này phần lớn là bắt nguồn từ áp lực tinh thần trong sự phát triển sinh lý; hoặc kinh nghiệm cuộc đời họ bị đứt đoạn trong quá trình tích lũy, chịu ảnh hưởng ràng buộc của quan niệm phong kiến từ gia đình hoặc xã hội, khiến họ có thái độ phủ định đối với vấn đề tình dục; hoặc khuynh hướng đồng tính luyến ái lúc trẻ chưa được uốn nắn kịp thời, hoặc đã từng loạn luân không có ham muốn tình dục với người khác giới và xuất hiện nhầm lẫn về nhận thức giới tính; hoặc cha mẹ giáo dục giới tính cho con cái bị sai lệch, trọng nam khinh nữ, sinh ra sai lệch về vai trò giới tính; hoặc sự chuyên chế của người mẹ trong gia đình làm cho người đàn ông tự tưởng tượng là mình bị tổn hại; hoặc cuộc thử nghiệm sinh hoạt tình dục lần đầu thất bại để lại áp lực tâm lý nặng nề… Những nguyên nhân này đều có thể dẫn đến chức năng tình dục của người đàn ông bị ảnh hưởng, cuối cùng dẫn đến chứng liệt dương.

Cảm thụ tình dục không tốt dẫn đến liệt dương

  • Nhân tố nhận thức sai lầm về tình dục

“Tri thức tình dục” của một số người chủ yếu đến từ những con đường không bình thường như một số sách báo đồi trụy, video, VCD… hoặc một số từ khuyếch đại trong văn học cổ truyền, hoặc từ sự giải thích không hợp lý của một cá nhân không chuyên nghiệp nào đó… Do trong đó có một số thành phần tô vẽ quá mức, khi những người tiếp thu này cho rằng mình không bằng họ thì cảm thấy có một áp lực, từ .lo tự trầm cảm và cuối cùng dẫn đến bất lực trong việc thể hiện tình dục.

Tóm lại, những nhân tố trên đều có thể sinh ra tâm trạng không tốt như lo lắng, sợ hãi, trầm uất và còn có thể xuất hiện biểu hiện lãnh cảm, chán ghét, buồn bực. Những phản ứng và biểu hiện này tác động vào hệ thống thần kinh cao cấp hoặc thấp cấp, cuối cùng đều ảnh hưởng đến chức năng cương cứng của dương vật. Vì vậy, loại bỏ hoặc Tránh xảy ra những nhân tố này cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu để điều trị chứng liệt dương.

Điều đáng nói rõ ra ở đây là, về bản chất không tồn tại nhân tố tâm lý trực tiếp gây ra trục trặc về chức năng cương cứng dương vật, vì vậy, trong lâm sàng chúng ta vẫn có thể còn phát hiện, chịu kích thích nhân tố tâm lý giống nhau nhưng vẫn có nhiều người không bị xuất hiện vấn đề trục trặc về thể hiện tình dục.

Do vậy, việc nâng cao tố chất tâm lý của cá nhân và phòng tránh trục trặc chức năng tình dục có ý nghĩa thực tế như nhau.