Pages Navigation Menu

Rối loạn nhịp tim ở phụ nữ

Các bất thường về nhịp tim được gọi là loạn nhịp tim. Mức độ nặng của loạn nhịp có thể thay đổi từ nhẹ (ngẫu nhiên bị mất nhịp) đến những trường hợp cấp cứu đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị hồi hộp đánh trống ngực hay bị nhịp tim không đều và không được quy là do gắng sức quá mức, uống quá nhiều cà phê hay do xáo trộn về tình cảm thì thầy thuốc lâm sàng nên hội chẩn để loại trừ những nguyên nhân y tế nghiêm trọng có thể gây ra các rối loạn này.

Có một số thông tin thú vị cho rằng một số rối loạn nhịp tim gây ra tình trạng lo lắng cho bệnh nhân nhưng với những tiến bộ đạt được trong điều trị thì đa số các trường hợp có tiên lượng tốt.

Hệ thống điện hóa học của tim sẽ điều hoà hoạt động của buồng tim cho phép máu được bơm một cách có hiệu quả nhằm thỏa mãn nhu cầu về oxy của cơ thể. Xung động bắt đầu xuất phát từ một vùng tạo nhịp của tim được gọi là nút xoang nhĩ (xem hình).

Rối loạn nhịp tim

Nút xoang nhĩ sẽ phát ra các xung động điện học một cách đều đặn với tần số khoảng một lần/ giây khiến các tế bào cơ tim co lại và đẩy máu từ tám nhĩ xuống tâm thất. Tại nút tạo nhịp khác – nút nhĩ thất hay nút A-V máu ngưng chảy một thời gian cho phép buồng thất có thời gian để được đô đầy máu rồi sau đó máu sẽ được bơm lên phổi và các phần khác của cơ thể.

Rối loạn nhịp xảy ra khi các xung động dẫn truyền bị gián đoạn tại một chỗ nào đó trong suốt đoạn đường đi của nó. Bệnh mạch vành có thể làm giảm tưới máu và gây ra tình trạng “chết điện học” đi kèm với nhồi máu cơ tim.

Các loại loạn nhịp tim

Có nhiều loại loạn nhịp tim nhưng đa số được chia ra làm 6 loại như sau:

1/ Ngoại tâm thu (tim co bóp sớm):

Tim co bóp sớm là do một xung động dẫn truyền xuất phát từ một ổ phát nhịp nào đó trong tim đi đến kích thích tim sớm hơn bình thường. Kết quả là buồng tim sẽ co bóp sớm hơn làm phá vỡ tính chất đều đặn của nhịp tim.

2/ Nhịp nhanh nhĩ kịch phát (Paroxysmal atrial tachycardia – PAT):

Con đường dẫn truyền bất thường trong tâm nhĩ gây ra nhịp tim nhanh, đều, mạnh với cảm giác choáng váng. Bệnh thường xảy ra ở những người trẻ, khỏe mạnh. PAT có thể được điều trị bằng cách thay đổi lối sống như là không dùng cà phê, thuốc lá, các chất kích thích khác và tránh gắng sức quá mức và nếu cần thiết thì có thể dùng thuốc chống loạn nhịp.

>>> Xem thêm: Những thực phẩm nam giới nên tránhTìm hiểu về bệnh lao cột sống(bệnh pott)

3/ Nhịp nhanh thất (Ventricular tachycardia – VT):

Cũng giống như PAT, nhịp nhanh thất có thể được đặc trưng bằng các cơn nhịp nhanh và cảm giác choáng váng, đôi khi là đau ngực. Bệnh cũng có thể diễn tiến thầm lặng và có thể gây ngất. Bệnh nhân thường mô tả: “có cảm giác như có một điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra”.

4/ Rung nhĩ:

Các xung động điện học được phát ra một cách hỗn loạn, ngẫu nhiên trong tâm nhĩ làm cho các buồng tim tống máu không hiệu quả. Nhịp tim thường nhanh và không đều. Loại loạn nhịp thường gặp trên những bệnh nhân bị bệnh tim, mặc dù nó có thể gặp ở những bệnh nhân bị cường giáp và người hoàn toàn khỏe mạnh.

5/ Rung thất (Ventricular fibrillation – VF):

Loại loạn nhịp này xảy ra khi hoạt động điện học trong tâm thất bị xáo trộn. Cơ tim không còn đập đồng bộ được nữa. Thay vào đó sẽ là một loạt các hoạt động co thắt khu trú và thật sự tim không hề có hoạt động co bóp. Sau một vài phút tất cả các hoạt động điện học của tim sẽ ngừng lại. Rung thất thường là nguyên nhân gây đột tử ở những bệnh nhân bị bệnh tim.

6/Nhịp chậm:

Từ “brady” có nghĩa là chậm và thuật ngữ này đơn thuần hàm ý nhịp tim chậm. Gọi là nhịp tim chậm khi nhịp tim dưới 60 lần /phút. Các triệu chứng của nhịp tim chậm thường không xảy ra cho đến khi nhịp tim dưới 40 lần /phút bởi vì nhiều người khỏe mạnh đặc biệt là các vận động viên có nhịp tim dưới 60 lần /phút. Nhịp tim chậm có thể báo hiệu sự hoạt động không hiệu quả của tim và có thể gây ra tình trạng thiếu oxy cho mô và các cơ quan. Qua thăm khám của các bác sĩ lâm sàng có thể loại trừ được nhịp tim chậm do rối loạn chức năng của nút xoang nhĩ hay các vấn đề của nút nhĩ thất được biết là loại nghẽn dẫn truyền nhĩ thất.

Những ai thường có khả năng bị loạn nhịp tim?

Những người bị bệnh tim đặc biệt là bệnh mạch vành thường có nhiều khả năng bị rối loạn nhịp tim. Một số yếu tố có khả năng làm gia tăng nguy cơ loạn nhịp tim bao gồm tim to do bất kỳ nguyên nhân nào, có thai, sa van hai lá (xem phần bệnh van tim) và cường giáp. Rối loạn nhịp tim cũng thường xảy ra và có thể gây tử vong cho những phụ nữ bị chán ăn do nguyên nhân thần kinh – một loại rối loạn ăn uống thường xảy ra ở những phụ nữ trẻ dẫn đến tình trạng chết vì suy kiệt.