Pages Navigation Menu

Truyền thuyết:” Đổ mồ hôi trộm” và trằn trọc khó ngủ là do thiếu canxi

Tôi không hiểu tại sao có chữ “trộm” theo sau từ “mổ hôi”, có lẽ do nó xảy ra trong đêm, giống như những tay trộm thực hiện hành động khoắng đồ mà không ai hay biết ?

Đùa vui một chút thế thôi. Về mặt khoa học, nguyên nhân thường thấy nhất khiến trẻ đổ mồ hôi là do nóng, đặc biệt là ở Việt Nam có khí hậu nhiệt đới và đặc biệt hơn nữa là ở Sài Gòn. Và “nóng” là do cảm nhận của cá nhân đó, tức là của trẻ, chứ không phải của cha mẹ trẻ. Thường thì trẻ dễ đổ mổ hôi hơn người lớn vì thân nhiệt của trẻ có khuynh hướng cao hơn người lớn. Điều này là bởi trẻ hoạt động nhiều hơn, hệ thần kinh giao cảm mạnh hơn của người lớn nên nhịp tim và nhịp thở của trẻ nhanh hơn người lớn.

Trẻ đổ mồ hôi trộm mẹ nên làm gì?

Trẻ đổ mồ hôi trộm mẹ nên làm gì?

Do đó, với một nhiệt độ phòng nhất định nào đó, người lớn thấy lạnh nhưng trẻ có thể thấy nóng. Nói chung, càng già đi, người ta càng có khuynh hướng sợ lạnh nhiều hơn (các bạn có thể so sánh giữa thanh niên, trung niên và người già vé cảm nhận nóng lạnh ở một nhiệt độ phòng nào đó). Vì vậy, người lớn thấy đặt máy lạnh ở nhiệt độ 25°c là có thể thấy lạnh, nhưng trẻ lại thấy rất nóng.

Mặt khác, trẻ được cho bú sữa ấm thì đương nhiên sẽ nóng lên và dẽ đổ mổ hôi hơn. Trẻ cũng không xoay trở đầu thường xuyên được như người lớn, nên đầu của trẻ dẽ bị bí hơn và dẽ bị nóng hơn. Và vì trên đâu có nhiều tuyến mồ hôi nên trẻ sẽ đổ mổ hôi nhiều trên đâu. Hoặc nếu trẻ nằm nhều thì cũng có thể thấy trẻ đổ mồ hôi ở lưng. Đó là chưa kể cha mẹ để nhiệt độ máy lạnh khoảng 26-30°C, rồi còn “ủ ấm” nữa thì chắc chắn trẻ sẽ đổ mổ hôi đầm đìa.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị đổ mồ hôi chậm

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị đổ mồ hôi chậm

Và khi đổ mổ hôi do nóng vậy thì có ai ngủ ngon không nhỉ? Tôi e rằng không rồi. Vậy thì cách làm cho trẻ bớt đổ mổ hôi và ngủ ngon là để nhiệt độ phòng khoảng 16-20°c. Trẻ phải được hưởng luồng gió của máy lạnh đó và không đắp mén hay ủ ấm gì hết. Khi đó, trẻ sẽ hết triệu chứng “thiếu canxi”. Vì vậy, trẻ bị đổ mồ hôi và không ngủ
ngon ban đêm không phải bị thiếu canxi hay vitamin D gì cả, mà do thiếu cái máy lạnh đủ lạnh đối với trẻ. Để hiểu kỹ hơn vể vấn đề này, bạn nên đọc câu chuyện về“Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ”.

Cũng có nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng việc trẻ đổ mồ hôi nhiều sẽ thấm ngược vào người làm trẻ bị viêm phổi.
Tôi xin khẳng định rằng, chuyện thấm ngược mồ hôi vào người đích thị là một truyền thuyết khác. Nếu như da không bị bất cứ tổn thương nào, nghĩa là lành lặn nguyên vẹn, thì nó chỉ cho phép nước đi từ trong cơ thể ra ngoài qua tuyến mồ hôi. Đồng thời da cũng trở thành hàng rào bảo vệ ngăn cách, không cho những gì bên ngoài xâm nhập vào cơ thể cả, cho dù là những thứ nhỏ như vi trùng, chỉ khi có những tổn thương trên da (do trẩy xước, bỏng…) thì những vật bên ngoài mới xâm nhập qua chỗ tổn thương da đó để vào cơ thể.